Bố trí bể cá trong phòng khách hợp phong thủy

Việc chơi cá cảnh không chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ của nhiều gia chủ mà nó còn giúp thu hút sinh khí, tăng tài lộc cho ngôi nhà. Tuy nhiên, thiết kế như thế nào để bố trí bể cá trong phòng khách hợp phong thủy để đạt được mục đích trên. Sau đây là những lưu ý khi bạn muốn đặt bể cá trong phòng khách.

Trước khi đặt bể cá bạn cần lưu ý những điểm sau:

Người thích hợp để bố trí bể cá

– Những người có bát trạch thiếu thủy, hợp thủy.

 – Người có bát tự kỵ thủy không nên nuôi.

Nếu nuôi cá có tác dụng hưng vượng thì nên nuôi, ngược lại nuôi cá thấy gia vận suy thì nhanh chóng thôi nuôi.

Những loại cá cần nuôi

– Cá huyết anh vũ (nguồn gốc Đài Loan) là loại cá âm dương, có màu đỏ tươi như ngọn lửa, đứng đầu các loại cá về phong thủy.

 – Cá vàng (Kim ngư) có nguồn gốc từ thời Tống ở Trung Quốc mang lại nhiều may mắn.

 – Cá chép (Koi) có nguồn gốc từ Nhật Bản đa dạng về màu sắc, đặc biệt vẩy, đuôi, có hình xăm; người Nhật coi đó là biểu hiện của may mắn.

 – Cá Rồng (Kim Long) có dáng vẻ uy nghi sang trọng, màu sắc tuyệt đẹp rất có ý nghĩa với tâm linh phong thủy. Mang lại may mắn… cá có tuổi thọ rất cao.

 – Cá đĩa (còn gọi là cá “ngũ sắc thần tiên”) có nguồn gốc từ Nam Mỹ là loài cá đẹp nhất trong các loài cá cảnh. Rất tốt cho thúc đẩy tài vận.

 – Cá La Hán (có hình như đầu người) đem lại sự thịnh vượng và may mắn…

 – Cá Nheo (có nguồn gốc từ Châu Âu) thường nuốt (ăn) các loại cá nhỏ nên là sở thích của một số thương gia (họ cho rằng có thể tấn công, cạnh tranh các đối thủ…)

 – Cá Chọi (có nguồn gốc từ Thái Lan, Campuchia) có nhiều màu sắc là loại cá nhỏ có tác dụng bổ sung ngũ hành…v..v…

Số lượng cá khi nuôi

 – Nuôi cá vàng nên nuôi 8 con vàng, 1 con màu đen, không những bảo vệ được tài lộc mà còn chống lại sự mất mát của tài lộc.

 – Số lượng cá thường là bội số của 9.

 – Số lượng cá khác nhau biểu thị ý nghĩa khác nhau.

Hình dạng bể cá

– Hình tròn (ngũ hành tượng trung cho kim, kim sinh thủy) rất tốt nên chọn.

 – Hình chữ nhật (ngũ hành tượng trưng cho mộc) tương sinh nên chọn.

 – Bể cá hình lục giác (ngũ hành tượng trưng cho thủy) nên …

 – Bể cá hình vuông (ngũ hành tượng trưng cho thổ) thổ khắc thủy không nên…

 – Bể cá hình các góc nhọn (tam giác, ngũ giác, …ngũ hành tượng trưng cho hỏa) không nên..

Kích thước bể cá

 – Không nên to quá so với phòng khách sẽ không tụ khí mà “nhân khí” bị hút mất, độ ẩm trong phòng tăng cao ảnh hưởng sức khỏe…

 – Bể cá cao quá phạm “lâm đầu thủy” – bể đứng cao ngang đầu; bể đặt trên bàn khách cao ngang đầu người ngồi… là cách cục không tốt có hại cho gia chủ.

Cách bố trí bể cá trong phòng khách hợp phong thủy

Vị trí đặt bể cá tốt cho gia chủ

Bể cá nếu được đặt ở những vị trí phù hợp sẽ mang tới tài lộc cho các thành viên trong gia đình và có ý nghĩa tốt lành trong phong thủy, bởi thế nên nó cần phải được đặt ở hướng tốt. Trước khi mua bể nên xem trước hoặc nhờ thầy phong thủy xem giúp mạng của mình có hợp với bể cá hay không.

Thông thường theo nguyên tắc hợp: hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa. Nguyên tắc khắc là mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim và kim khắc mộc. Hoặc dựa vào phong thủy nếu đặt bể cá theo hướng Đông – Nam thì sẽ mang lại sự giàu sang, phú quý. Nếu đặt theo hướng Bắc thì mang lại thành công trong sự nghiệp. Còn hướng Đông là sức khỏe và gia đình.

Bể cả thuộc hành thủy, đối với phong thủy, nước có ý nghĩa là tài lộc, mang may mắn. Đồng nghĩa với đó, Đặt bể cá ở đâu trong nhà sẽ phát huy tác dụng, tránh hướng xấu sẽ gây ra những nguy hại, điềm xấu cho gia chủ vẫn luôn được nhiều khách hàng quan tâm. Nếu đặt bể cá ở trong nhà, nên đặt ở các hướng thuộc cung Quan Lộc, Phú quý như hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam, Đông Nam để gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc, bổ trợ sự nghiệp, hỗ trợ sức khỏe.

Vị trí đặt bể cá đẹp nhất trong ngôi nhà chính là đặt ở phòng khách, nó tạo nên cảnh quan dễ nhìn, làm phòng khách sang trọng, cũng có thể làm thành vách ngăn giữa bếp với phòng khách nếu hai phòng ngày đặt sát nhau. Nếu dùng bể cá để chặn các nguồn khí tiêu cực, bạn nên đặt bể cá ở bên ngoài căn nhà với điều kiện xung quanh nhà phải có hàng rào và có khoảng cách nhất định với nhà bên cạnh. Tuy nhiên khi đặt ở bếp hay ở ngoài nhà bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng để tránh phạm phong thủy.

Nên đặt bể cá ở nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu vào, nơi càng ít ánh sáng càng tốt. Nên đặt bể ở các vị trí: theo đường cửa vào, phía sau cửa, phía góc nhà, ngăn giữa các phòng trong nhà. Bể cá nên đặt bên trái hướng nhà. Vì vậy, khi thiết kế phòng khách nên đặt bên trái là bể cá cảnh, bên phải là bộ salon tiếp khách. Nếu bất khả kháng bên trái đặt salon tiếp khách thì trên tường treo một tranh cảnh núi rừng.

Những điều kiêng kị khi đặt bể cá

Đặt bể cá cảnh trong nhà đúng chỗ không chỉ đẹp mà còn mang lại tài lộc và vượng khí cho cả gia đình bạn. Nhưng tuyệt đối không nên đặt bể cá cảnh ở những vị trí sau:

Không đặt bể cá trước tượng thần và ban thờ

– Khi thiết kế thi công nội thất phòng khách, tuyệt đối không nên đặt bể cá dưới các tượng thần, đặc biệt là thần Tài hay ông tam đa Phúc, Lộc, Thọ. Theo quan niệm phong thuỷ, cách bố trí đó mang ý nghĩa “chính thần hạ thuỷ”, sẽ gây ra cảnh tán gia bại sản.

– Không đặt bể cá phía dưới ban thờ, vì khói hương và bụi rơi và bể cá sẽ làm cá chết. Việc cá chết thường xuyên là một điều rất không hay.

– Không đặt bể cá đối diên với bàn thờ.

Không nên đặt bể cá trong phòng ngủ

Không đặt bể cá trong phòng ngủ vì dễ dẫn đến hiện tượng “âm thịnh dương suy”. Khi ngủ, nhịp sinh học giảm đến mức thấp nhất để mọi cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi. Bạn không nên đặt bể cá nằm trong phòng ngủ vì điều này sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, khiến bạn ngủ không ngon giấc, trằn trọc không yên do thiết bị tạo bọt của bể cá luôn khiến cho nước vận chuyển.

Không được đối diện với bếp đun

Bể cá chứa nhiều nước là thủy còn bếp đun là hỏa, thủy hỏa tương khắc do vậy nếu để bể cá trong phòng khách và bếp đun tạo thành một đường thẳng là phạm vào điều vô cùng kỵ. Bể cá đối diện với bếp đun sẽ có hại cho sức khỏe mọi người trong gia đình. Tại các chung cư hiện nay, do hạn chế về diện tích nên căn hộ thường có thiết kế mở, với phòng khách, khu vực ăn uống và bếp liền kề nhau. Nếu đặt bể cá trong phòng khách, cần chú ý không đặt ở vị trí tạo thành một đường thẳng với bếp đun vì sẽ tạo ra năng lượng xung đột, không tốt cho sức khỏe, nhất là với người nội trợ, hay phải ở trong bếp.

Không đặt ở cửa ra vào

Dù mang ý nghĩa tốt nhưng bể cá tuyệt đối không nên để ở vị trí giữa cửa ra vào, ngăn cản luồng sinh khí vào nhà, đồng thời gây cản trở cho giao thông đi lại trong nhà. Bể cá nên đặt ở vị trí dễ nhìn trong phòng khách, tuyệt đối không nên đặt trong phòng ngủ vì phòng ngủ mang tính âm trong khi đó bể cá mang tính dương cực kỳ kị nhau.

 Trên đây là những vị trí đặt bể cá ở trong nhà hợp phong thủy cũng như những nơi tuyệt đối không nên đặt để tránh vận xui rủi đến. Với những thông tin về cách bố trí bể cá trong phòng khách hợp phong thủy trên hy vọng sẽ giúp quý khách có thêm hiểu biết để lựa chọn đặt bể cá trong phòng phù hợp trong quá trình thiết kê thi công nội thất giúp tăng tài lộc cho ngôi nhà của bạn.

Làm trần thạch cao chìm – Cách làm trần thạch cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

My Cart
Close Wishlist
Close Recently Viewed
Compare Products (0 Products)
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Categories